THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 05 NĂM 2024 06:27

Bến Tre: Chú trọng công tác chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

26/05/2019 | 11:12

Trẻ em mồ côi, khó khăn được nuôi dạy tại Làng SOS Bến Tre

Thực trạng tình hình trẻ em

Theo số liệu từ Sở LĐ TB XH Bến Tre: Toàn tỉnh hiện có khoảng 227.324 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm tỷ lệ 18% so với tổng dân số. Trong đó, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 1.592 trẻ, chiếm tỷ lệ 0,7% so với tổng số trẻ em; trẻ em con gia đình hộ nghèo 22.229 trẻ, tỷ lệ 9,77%; trẻ em con gia đình hộ cận nghèo 14.354 trẻ, tỷ lệ 6,31%. 
 
Việc đảm bảo thực hiện quyền trẻ em tiếp tục được thực hiện tốt như: Về chăm sóc sức khỏe cho trẻ em được thực hiện tốt, công tác phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt giảm suy dinh dưỡng trẻ em thể thấp còi nhằm cải thiện thể chất và nâng cao tầm vóc của trẻ em, khống chế tỉ lệ thừa cân và béo phì ở mức thấp nhất góp phần hạn chế các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng; công tác giáo dục cho trẻ em của tỉnh cũng đạt được những kết quả nổi bật như: hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đi học cũng tiếp tục được giữ vững, quy mô và mạng lưới trường, lớp các cấp học phát triển đều khắp trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi và cơ hội học tập cho trẻ em; vui chơi giải trí cho trẻ em cũng được quan tâm nhất là đầu tư các khu vui chơi ở các điểm trường mẫu giáo, tiểu học và tổ chức nhiều hoạt động cho các em tham gia. Các chương trình mục tiêu của tỉnh đã giúp cho nhiều hộ gia đình nghèo thoát nghèo bền vững, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó, thực hiện công tác xã hội hóa vận động các nguồn lực hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em con gia đình hộ nghèo, cận nghèo thông qua các chương trình học bổng, học phẩm, phẫu thuật tim, phẫu thuật dị tật vận động,… đã tạo điều kiện cho các em vượt qua khó khăn, hòa nhập cộng đồng. Nhiều hoạt động phong trào sân chơi bổ ích cho trẻ em được triển khai giúp cho trẻ em tỉnh nhà có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.
 
 
Trẻ em tham gia Diễn đàn trẻ em trong Tháng Hành động Vì trẻ em
 
Thực hiện công tác chăm sóc trẻ em
 
- Về chăm sóc sức khỏe cho trẻ em: Thực hiện chính sách của nhà nước về tiêm chủng mở rộng cho trẻ em được duy trì triển khai thực hiện tại các cơ sở y tế (Trạm Y tế xã), số trẻ em dưới 01 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin là 17.301 trẻ, đạt 95,05%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể nhẹ cân giảm hàng năm; suy dinh dưỡng thể thấp còi có giảm nhưng còn ở mức cao. Có 113.119 trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế khám bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh các cấp theo quy định. Tuyên truyền giáo dục trang bị kiến thức cho học sinh phổ thông về các dịch bệnh truyền nhiễm và cách phòng trị; không để xẩy ra dịch, bệnh, không có học sinh tử vong do ngộ độc thực phẩm hoặc tai nạn thương tích nghiêm trọng trong trường học.
 
- Về giáo dục cho trẻ em: Đảm bảo thực hiện tốt các chính sách pháp luật liên quan đến trẻ em và quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn theo quy định trong các cơ sở giáo dục gồm các nội dung như: Miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mầm non. Trong 03 năm  2016 - 2018, đã  hỗ trợ chi phí học tập cho 64.240 trường hợp. Đặc biệt, quan tâm đến trẻ em khuyết tật học hòa nhập, năm học 2017-2018 có 38 trẻ học hòa nhập. Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 2271/QĐ-UBND ngày 26 tháng 9 năm 2017 thực hiện Chương trình sữa học đường cải thiện tầm vóc trẻ em tỉnh giai đoạn 2017-2020 đã triển khai thí điểm 4 xã trên địa bàn huyện Thạnh Phú. Công tác huy động trẻ em ra lớp tiếp tục được thực hiện. Tình trạng học sinh bỏ học ở các cấp tiếp tục được kéo giảm. Đa số trường hợp bỏ học là do học sinh có sức khỏe kém, học lực yếu kém, có hoàn cảnh không thuận lợi như thiếu sự quan tâm, quản lý của cha mẹ, kinh tế gia đình khó khăn nên các em phải chuyển sang học nghề hoặc tham gia lao động sớm.
 
- Về vui chơi giải trí, chăm sóc đời sống văn hóa tinh thần cho trẻ em
 
Toàn tỉnh có 41 điểm vui chơi giải trí công lập dành cho trẻ em. Các ngành, các cấp phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em. Song song các hoạt động vui chơi cho trẻ em các ngành, các cấp còn vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ học bổng, học phẩm, xây dựng mái ấm tình thương cho trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi của tỉnh. 
 
- Chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt: Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hàng năm có giảm rõ rệt.Thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với trẻ em theo tinh thần Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ, toàn tỉnh có 1.523 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trợ cấp xã hội hàng tháng ngoài cộng đồng, đạt tỷ lệ 95,66%. Có 4 cơ sở bảo trợ xã hội công lập đang nuôi dưỡng tập trung 422 em  và 04 cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập do tôn giáo quản lý đang nuôi dưỡng 180 trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi. 
 
- Thực hiện phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em: Để triển khai thực hiện công tác phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em của tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Đề án số 2739/ĐA-UBND ngày 18/6/2013 về việc phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013-2020. Hiện toàn tỉnh có 117 hồ bơi các loại. Đã tổ chức phổ cập bơi cho 51.103 trẻ/166.858 trẻ (đạt 30,63%).
 
 
Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được các cấp các ngành và các Mạnh Thường Quân quan tâm giúp đỡ
 
Xã hội hóa về chăm sóc trẻ em
 
Sở LĐTBXH Bến Tre cho biết: Tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội trong lĩnh vực giáo dục mầm non, tỉnh có nhiều hình thức nhằm đa dạng hóa nguồn lực đầu tư cho giáo dục mầm non, đa dạng hóa các loại hình trường lớp như: khuyến khích mở thêm trường, lớp mầm non ngoài công lập; tỉnh hiện có 01 trường mẫu giáo dân lập, 14 trường tư thục và 52 nhóm, lớp tư thục độc lập (có giấy phép thành lập), huy động 5.291 trẻ, chiếm 11,14% so với tổng số trẻ toàn cấp học.
 
Nhằm góp phần hạn chế tình trạng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em con gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện để tiếp tục đến trường, thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước và sự góp sức của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã triển khai các chương trình, hoạt động trợ giúp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em con hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh. Tổng kinh phí xã hội hóa thực hiện công tác chăm sóc trẻ em của tỉnh khoảng trên 42,28 tỷ đồng.
Nhìn chung: Việc tổ chức thực hiện chính sách đối với trẻ em trên địa bàn tỉnh nghiêm túc triển khai đồng bộ các chính sách. Đảm bảo trẻ em đều được hưởng chính sách theo quy định của nhà nước về giáo dục, y tế, vui chơi giải trí. Đảm bảo cho tất cả trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em con gia đình hộ nghèo được hưởng chính sách, trợ cấp theo quy định về miễn giảm học phí, bảo hiểm y tế và trợ cấp hàng tháng kịp thời.
 
Hiện nay, việc triển khai xã hội hóa công tác chăm sóc cho trẻ em được thực hiện tốt về giáo dục, sức khỏe, hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Tuy nhiên, công tác chăm sóc cho trẻ em vẫn còn những hạn chế nhất định. Vẫn còn nhiều trẻ em bỏ học, trẻ em khuyết tật chưa được chăm sóc tốt về y tế, công tác vận động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn chủ yếu hỗ trợ về vật chất, chưa chú trọng đến yếu tố hỗ trợ về mặt tinh thần cho các em. Vẫn còn sự thờ ơ của các đoàn thể cấp cơ sở khi xảy ra trường hợp trẻ em bị xâm hại. Các chương trình, kế hoạch được triển khai để thực hiện nhưng cấp cơ sở chưa cụ thể hóa thành các hoạt động gắn với thực tiễn của các địa phương. 
 
4 cơ sở bảo trợ xã hội công lập: Làng trẻ em SOS có 89 em, Trung tâm Bảo trợ xã hội có 62 em, Trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật có 251 em và Nhà nuôi dưỡng nội trú nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học Phú Đức 20 em.
 
Hiệp hội Christina Noble thực hiện dự án “Bảo trợ giáo dục”; tổ chức Đông Nam Á xây dựng nhà tình thương cho trẻ em mồ côi, đồng thời tổ chức còn hỗ trợ lương thực hàng tháng, dụng cụ học tập,... cho trẻ em mồ côi tham gia dự án của tỉnh; tổ chức Phục vụ trẻ em quốc tế Hotl thực hiện dự án Hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức Brittany’s Hope thực hiện dự án hỗ trợ giáo dục cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, dự án nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội; học bổng SOS, Tổ chức Việt Nam Outreach - Australia,... với kinh phí trên 12 tỷ đồng hỗ trợ cho 19.759 trẻ em trong 3 năm 2016-2018…

H.L / GĐ&TE

Tạm giữ 2 sinh viên nhận bán pháo hoa giả với số lượng lớn

Tạm giữ 2 sinh viên nhận bán pháo hoa giả với số lượng lớn

7 tháng trước

Làm việc với cơ quan chức năng, 2 sinh viên ở Hà Nội khai nhận bán hàng cho một cá nhân ở Hà Tĩnh với mức giá 20.000-50.000 đồng/giàn pháo hoa nhái hàng của Bộ Quốc phòng.